Đã bao giờ bạn tự hỏi, phòng thu âm của đài truyền hình được làm như thế nào? Nhà thầu nào có kinh nghiệm thi công phòng thu âm một cách chuyên nghiệp?

Cùng Dr House tìm hiểu một dự án thực tế mà Công ty chúng tôi, với sự tận tâm của mình đã làm nên một công trình chất lượng, đạt được sự hài lòng cao từ khách hàng Xone radio -Kênh radio nổi tiếng là người bạn đồng hành thân thương của những người yêu nhạc.

Tổng quan về khách hàng Xone Radio:

Xone Radio ra đời năm 2006 được biết đến là một kênh âm nhạc hàng đầu Việt Nam với những chương trình âm nhạc hấp dẫn, cập nhật hàng ngày và phát sóng 7 ngày liên tục. Chắc hẳn những thế hệ 8X hay 9X đời đầu hẳn không xa lạ với cụm từ kênh radio tần số 104.5 MH tại TPHCM . Với đội ngũ MC trẻ trung và sáng tạo, hài hước cùng những chương trình radio được số hóa, đây là kênh âm nhạc, điện ảnh và giải trí được giới trẻ ưa chuộng.

Thách thức trong quá trình thi công dự án phòng thu âm của Xone Radio

Xone Radio với nhu cầu mở rộng thêm phòng thu video hiện có của mình, đã liên hệ với nhiều đối tác để quyết định chọn nhà thầu thi công. Bởi vì đây là phòng thu chuyên nghiệp, nên yêu cầu quan trọng và tiên quyết nhất là độ cách âm của phòng thu phải được đảm bảo, chống nhiễu tiếng ồn và âm thanh không được phản ánh sai nhạc cụ hay giọng hát thực tế. Sau khi lượt qua các nhà thầu, duyên cơ cho chúng tôi gặp Xone Radio, với kinh nghiệm lâu năm trong ngành thi công và thiết kế- xây dựng nội thất cũng như phòng thu âm chất lượng cao, Dr House đã chốt được hợp đồng thành công để tiến hành thực hiện dự án này.

Giải pháp của Dr House khi thi công phòng thu âm Xone Radio

Cabin thu ca (vocal booth) hay còn được gọi là phòng thu video với yêu cầu cao về mặt kĩ thuật như độ cách âm tốt của trần và tường, nền được thiết kế nhẵn thuận tiện cho việc di chuyển của camera. Dr House tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của thiết kế và thi công phòng thu âm một cách chuyên nghiệp, cùng với đội ngũ tư vấn dày dặn kinh nghiệm trong việc thực hiện những dự án phòng thu, chúng tôi đã đưa ra các hình ảnh thiết kế và phối cảnh tỉ mỉ, chi tiết nhất cho Xone. Qua trao đổi, được sự đồng thuận của phía đối tác, Dr House tiến hành khởi công dự án vào tháng 7 năm 2016  . Sau khi dự án hoàn tất, về tính thẩm mĩ và chất lượng công trình, khách hàng hoàn toàn hài lòng.

Các bước tiến hành của Dr House :

Xác định kích thước phòng thu âm

Phòng cách âm cho nhạc cụ và ban nhạc thường có diện tích từ 0.8m2 đến 3.3m2, tỉ lệ mặt sàn 4x5m hoặc 5x8m. Cao tỉ lệ phổ biến là 2m, 2.3m, 2.4m và 2.7m. Với phòng thu Xone Studio, phòng kĩ thuật được thiết kế với kích thước 1.6x5m, phòng thu kích thước 5.3x5m

Xây dựng tường và sàn của phòng

Tường và sàn của phòng thu thường được thiết kế tách rời với studio để tránh được các rung động và cách âm sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, tường và trần phải có một lớp viny carbon  ở mỗi bên, ở giữa gồm nhiều vật liệu cách âm tốt và vật liệu hút âm bên trong tường của cabin ta nên làm bằng bông thủy tin (bông đá) với tỉ trọng càng lớn càng tốt.

Thiết kế cửa ra vào

Cửa ra vào của studio thường được thiết kế mở ra ngoài để tiết kiệm diện tích cabin. Khi thiết kế cửa phòng thu âm phải đảm bảo mép cửa kín khít.

Thiết kế cửa sổ phòng thu

Cửa sổ trong phòng thu với mục đích để thuận tiện cho việc giao tiếp giữa người bên trong và người bên ngoài cabin. Nên sử dụng loại cửa kính 2 lớp hút chân không để tăng khả năng cách âm cho cabin.

Ánh sáng phòng thu âm

Đèn khi thi công phòng thu âm nên sử dụng với công suất nhỏ và có chiết áp để dễ dàng tăng giảm nhiệt độ phòng. Nếu sử dụng đèn có công suất lớn dễ tạo ra vùng điện từ gây nhiễu cho hệ thống âm thanh phòng thu và microphone

Thông gió cho phòng

Bởi vì phòng thu đòi hỏi cách âm tốt nên việc thông gió cũng là một vấn đề hóc búa đối với những nhà thầu thi công dự án. Dr House đã tạo hệ thống thông gió tối ưu cho Xone Studio , mặc dù thể tích nhỏ nhưng vẫn đảm bào luồng không khí trong phòng đối lưu tốt

Khi thi công hệ thống thông gió, Dr House phải đảm bảo được không khí nóng sẽ di chuyển lên nên chúng tôi phải làm lỗ hút gió phía trên trần đồng thời, chúng tôi làm lỗ thông khí và thổi khí mát từ phía dưới sàn vào cabin. Hơn nữa, thợ thi công phải sử dụng quạt có tốc độ chậm đảm bảo âm thanh không ảnh hưởng đến phòng thu.

Xử lí âm thanh phòng thu:

Vấn đề thường thấy trong phần lớn các phòng đọc nhỏ (voice-over) là hiệu ứng âm thanh hộp (sound box). Khi làm cabin ta phải xử dụng kết hợp giữa kích thước phòng và vật liệu xử lý âm thanh để kiểm soát được hiệu ứng vang này.

Theo tính toán, cabin có chiều rộng (khoảng cách giữa 2 bức tường song song) từ 1m đến 2,5m sẽ có tần số vang cộng hưởng nằm trong khoảng 150Hz đến 350Hz. Đây là lý do mà khi thu ca trong cabin nếu không được xử lý thì giọng hát có hiệu ứng hộp, tần số trung thấp sẽ bị cộng hưởng.

Đánh giá của khách hàng

“Dr House với dịch vụ hỗ trợ tốt, tư vấn nhiệt tình. Đó là sự lựa chọn đúng khi bạn muốn tìm nhà thầu thi công các công trình cách âm. Tuyệt vời.” – Xone Radio

Đã bao giờ bạn tự hỏi, phòng thu âm của đài truyền hình được làm như thế nào? Nhà thầu nào có kinh nghiệm thi công phòng thu âm một cách chuyên nghiệp? Cùng Dr House tìm hiểu một dự án thực tế mà Công ty chúng tôi, với sự tận tâm của mình đã…