Chuyện lạ về chàng thanh niên sửa nhà thuê thành giám đốc

Chắc bạn đang thấy lạ, một người sửa nhà thuê sao lại trở thành giám đốc được đúng không? Tôi có thể chắc chắn với bạn rằng đó là chuyện có thật. Qua đây, tôi cũng muốn chia sẻ cùng bạn câu chuyện khởi nghiệp thiết thực nhất của chính mình.

Khởi nghiệp từ việc sửa nhà dột thuê

Hồi học năm cuối đại học, dãy phòng trọ nơi tôi ở bị mưa dột rất nhiều chỗ. Lúc đó, bác chủ nhà đi khắp nơi tìm thợ đến sửa. Do mức giá chi trả cho thợ khá đắt, nên bác chủ nhà cứ chần chừ. Tôi cũng thử liên hệ tìm một vài chỗ quen theo sự nhờ vả của bác chủ nhà. Tuy nhiên, khi tôi nói chủ nhà sẽ trả tổng chi phí cho việc sửa chữa là 5 triệu đồng thì nhiều anh thợ đã thẳng thắn từ chối. Sau đó, tôi thấy mình có thể nhận việc này để làm, nên đã đánh liều nhận sửa.

  • Sửa nhà thuê không đơn giản

Bạn biết không, việc sửa nhà dột nói thì đơn giản mà làm thì không đơn giản chút nào. Ngay từ lúc bắt tay vào công việc sửa chữa, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn. Tôi không có kinh nghiệm, không thể đảm bảo sửa xong thì hết dột, nên rất lo lắng. Sau đó, tôi nảy ra ý tưởng thuê thợ về làm. Giá thuê thợ sửa nhà lúc đó tầm khoảng 70 – 80 ngàn đồng/ người/ ngày.

Khi đã thỏa thuận giá, tôi hỏi họ về những gì phải mua để thay mới, hỏi họ có cần thêm tole hay đinh vít gì không. Tôi thật may mắn khi gặp được những người thợ rất tận tâm. Họ hướng dẫn tôi mua các loại vật liệu dễ dàng. Nhờ họ, tôi biết thêm được nhiều bài học hữu ích.

  • Những bài học bổ ích

Ví dụ như bài học về việc mua tole, cũng rất quan trọng. Tole có nhiều loại. Bạn phải biết rõ đó là loại tole gì, có số đếm là bao nhiêu, là tole thị trường hay tole lạnh, tole mạ kẽm hay mạ hợp kim, tole không vòm hay uốn vòm, vân vân. Hay khi mua mũi khoan cũng vậy, bạn phải biết nó bao nhiêu phân, là mũi khoan sắt, khoan bê tông, khoan kính hay khoan đá,… Nó tương ứng với loại tắc kê nào. Nếu không nắm rõ, rất dễ mua nhầm và mất thời gian đi đổi lại. Cứ như vậy, tôi học thêm được nhiều kiến thức mới, thiết thực với cuộc sống.

Chúng tôi phải mất 5 ngày thì hoàn việc sửa chửa. Bác chủ nhà những người ở trọ tỏ ra rất ưng ý. Tôi cảm thấy rất vui vì điều đó. Càng vui hơn là sau khi tổng kết chi phí, tôi còn lời được khoảng 1,5 triệu đồng. Đối với một sinh viên như tôi khi ấy thì số tiền này quả thật rất lớn. Sau này, tôi hay gọi vui đó là “công trình đầu tiên” của mình.

Trở thành chủ một doanh nghiệp uy tín

Niềm vui từ “công trình đầu tiên” vẫn luôn đọng mãi trong tôi. Tôi không chắc là trước đây tôi từng thích công việc này. Tôi chỉ biết rõ là kể từ sau lần sửa nhà dột thuê đó thì tôi đã muốn đi theo cái nghề này. Cũng có thể nói đây là một cái duyên. Khi ra trường, tuy tôi có nhiều cơ hội để xin vào những công ty lớn, thậm chí là dễ dàng có được một vị trí rất tốt. Nhưng tôi lại hướng mình tới việc sửa chửa nhà cửa và có thể đi chuyên sâu hơn.

Tôi bắt đầu dành thời gian để nghiên cứu thị trường chung về vấn đế này tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi biết được nhu cầu của việc sửa nhà cửa đang rất cao. Tuy nhiên, những nơi cung cấp dịch vụ này thì chưa phổ biến. Một số công ty gian lận, lừa gạt khiến đông đảo khách hàng lo lắng và không hài lòng về chất lượng. Và tôi biết đây là thời điểm tốt nhất để mình khởi nghiệp. Sau khi tìm được nguồn vốn từ những người quen, tôi quyết định thành lập công ty để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Dr. House với phương châm “Xây dựng không gian hoàn hảo” được thành lập và do tôi giữ vị trí giám đốc. Thời điểm đó là vào khoảng cuối năm 2008.

Chưa từng mơ ước làm giám đốc

Thật ra, tôi chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành giám đốc của một thương hiệu. Từ nhỏ, ước mơ của tôi là kiến trúc sư. Đây cũng là lý do tôi đăng ký theo học trường Đại học Kiến trúc TPHCM. Nhưng cuối cùng tôi đã không đi theo con đường đó. Tôi muốn rẽ sang một hướng khác một phần để thử thách bản thân, một phần là theo đuổi đam mê của mình. Thật may mắn cho tôi khi công việc hiện tại vẫn ít nhiều liên quan đến kiến trúc. Điều này với tôi là một cơ duyên.

Biết nắm bắt thời cơ, can đảm vượt qua khó khăn

Để tạm gọi là thành công được như hôm nay, nguyên nhân mà bản thân tôi nhận thấy là biết nắm bắt thời cơ. Xu thế và nhu cầu thị trường có cần thì chúng ta mới có thể đáp ứng và tồn tại lâu dài được. Bên cạnh điều kiện thuận lợi cũng còn có không ít khó khăn buộc bản thân ta phải vượt qua. Nếu không có niềm nhiệt huyết đối với công việc này, tôi e rằng mình sẽ không đủ can đảm để đương đầu với thử thách.

Khi mới bắt đầu, do chưa có kinh nghiệm trong kinh doanh nên tôi gặp rất nhiều khó khăn. Tôi thường xuyên phải chịu thua lỗ. Không biết bao nhiêu lần tôi ở trong tình cảnh “không một xu dính túi”. Những công trình lớn đều phải nhờ đến sự giúp đỡ từ của bạn bè.

Để duy trì, tôi đã phải thuyết phục mẹ hỗ trợ vốn cho mình với số tiền là 50 triệu đồng. Thời điểm đó, tôi gần như là xuất phát lại từ đầu. Tôi thay đổi chiến lược bằng cách chuyển địa điểm kinh doanh, vạch ra nhiều dự định mới. Nỗi lo về ngân sách là thường trực. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn tự nhắc nhở bản thân mình rằng không được bỏ cuộc và tôi đã thành công. Dr. House mà tôi tạo dựng đã được rạng danh trên thị trường và tồn tại được gần 10 năm.

Đó là câu chuyện của tôi. Và bạn biết không, câu chuyện này không dừng lại ở đây. Bởi vì, khi bạn tin tưởng sử dụng dịch vụ của Dr. House, ngay lập tức, bạn trở thành người viết tiếp câu chuyện này. Rất hân hạnh được chào đón bạn.