Mô hình rau thủy canh cung cấp rau sạch tại nhà

Người ta nhận thấy rằng lợi ích của rau thủy canh là cung cấp nhiều loại rau sạch, sản lượng nhiều hơn so với mô hình trồng trên đất truyền thống.

Vườn rau thủy canh cung cấp rau sạch quanh nhà

Nhà phố không có đất vì thế nên đầu tư làm thủy canh không phải để kinh doanh mà tạo cảm giác an toàn trong bữa ăn của mình, vừa hữu ích, sạch sẽ, vừa tạo không gian xanh xung quanh nhà.

1.Kĩ thuật trồng rau thủy canh:

Kỹ thuật trồng rau thủy canh giúp tiết kiệm diện tích trồng rau thông qua sự sắp xếp của các kệ trồng hợp lý, sáng tạo nhưng cũng không hề tốn kém hay mất công chăm sóc. Hiện nay kỹ thuật trồng rau thủy canh chính là việc tận dụng nguồn dung dịch có chứa nhiều dinh dưỡng để trồng cây mà không cần phải dùng tới đất.

Kĩ thuật trồng rau thủy canh quanh nhà có thể áp dụng được tất cả các loại rau trồng khác nhau miễn sao phải trang bị kiến thức tốt về chăm sóc, tưới tiêu hay phòng bệnh là có thể bắt đầu trồng trọt. Cách xử lý hạt giống ở bất cứ loại rau trồng bằng hạt nào cũng cần phải tiến hành xử lý hạt trước khi đem gieo như thế mới có thể lựa chọn được hạt giống tốt, độ nảy mầm tuyệt đối. Lời khuyên cho bạn là hãy chuẩn bị nguồn hạt giống rồi xử lý bằng vôi cục, sau đó mới xử lý bằng phèn chua như vậy sẽ tốt hơn.

Trồng rau thủy canh mang đến nhiều lợi ích

2.Dụng cụ cần thiết cho việc trồng rau thủy canh

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau bằng thủy canh ta thấy thương pháp này thoạt trông có vẻ sẽ cầu kỳ, mất nhiều thời gian và việc dụng cụ khó mua nhưng quả thật vô cùng đơn giản. Chỉ cần tận dụng những dụng cụ mà gia đình bạn có sẵn như xoong, rổ, khay chén hoặc chậu nhựa… Cần phải có nước dung dịch trồng. Cái này cần phải mua ở các cửa hàng bán giống cây trồng có rất nhiều.

3.Quy trình trồng rau thủy canh:

Kỹ thuật trồng rau bằng phương pháp thủy canh sau khi đã chuẩn bị toàn bộ giống, dung dịch, dụng cụ hãy tiến hành gieo hạt như trên nhưng phải có lỗ thủng nhỏ bên dưới mỗi dụng cụ đựng dung dịch thủy canh.

Khi cho hạt vào rồi thì để hạt ngập khoảng 1 nửa chìm trong nước có chứa dung dịch dinh dưỡng và không nên để nổi hẳn lên. Đây chính là khâu quan trọng nhất để quyết định yếu tố sống và chết của cây.

Sau khi gieo xong thì bạn đậy nắp và lưu ý nên phun bằng bình phun một lớp nước ẩm trên bề mặt, nhớ không được tưới mạnh quá hạt sẽ không đều và bị trôi.

Tạo một vườn rau sạch an toàn bằng phương pháp thủy canh

4.Lưu ý trong quá trình chăm sóc cây thủy canh

Trong quá trình cây nảy mầm và sinh trưởng ta cần chăm sóc cẩn thận. Khi tiến hành gieo hạt xong không nên để nước mưa rơi vào vì có thể làm cho dung dịch ở dưới bị loãng và không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Bạn có thể dùng nilon trắng để che chắn.

Nếu quá nắng gắt vào buổi trưa thì có thể dùng bình phun nước cho lá xanh trở lại. Đừng bao giờ để cho dung dịch dinh dưỡng được ngập toàn phần bộ rễ sẽ khó sống. Mỗi đợt gieo trồng cây mới bạn cần bổ sung dinh dưỡng định kỳ 3 lần.

Cụ thể như sau:

Lúc cây được 10 ngày, 15 ngày và 20 ngày tính từ khi đưa cây vào dung dịch. Điều đáng lưu ý, trước khi thu hoạch 10 ngày thì tuyệt đối không bổ sung dinh dưỡng. Mỗi loại cây rau cần dinh dưỡng theo nhu cầu nên bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của từng loại mình trồng để thuận tiện khi bổ sung dưỡng chất.

Mặc khác khi trồng và chăm sóc rau thủy canh nên áp dụng trồng cây bằng phương pháp thủy canh tĩnh bởi vì từ lâu đã trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn để trồng cây. Mặc dù có nhiều ưu điểm như: tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, không gian trồng cây….

5.Trồng rau bằng phương pháp thủy canh tĩnh

Tuy nhiên ta nhận thấy phương pháp này vẫn còn tồn tại một số vấn đề gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chăm sóc cây trồng của người nông dân như: trong dung dịch dinh dưỡng của cây chứa rất nhiều sinh vật, bọ, loăng quăng gây mất vệ sinh; dung dịch thủy canh bị rêu bám gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây. Một vấn đề rất hay gặp khi trồng cây bằng phương pháp thủy canh tĩnh là thối rễ.

Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về một trong những vấn đề trên, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về hiện tượng cây trồng bằng phương pháp thủy canh tĩnh bị thối rễ và cách khắc phục hiệu quả nhất. Cách khắc phục tình trạng rễ cây bị thối. Một trong những biện pháp khắc phục mang lại hiệu quả cao và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay đó là sử dụng máy sục khí để cân bằng lượng oxi trong nước cho cây.

Mang lại một vườn rau xinh đẹp quanh nhà

Một điều đáng lưu ý khi muốn mua máy sục khí, bạn nên chú ý đến hãng máy và địa chỉ bán máy uy tín để mua hàng. Còn đối với trường hợp không đủ kinh phí để mua máy thì phải làm sao? Các bạn có thể khắc phục bằng cách thủ công, đó là khuấy đều nước thường xuyên để làm tăng lượng oxi trong nước cho cây dễ hấp thụ.

Chính bởi những ưu thế đơn giản, dễ dàng chỉ khó phần quá trình khởi đầu của cây bạn đã có một vườn rau sạch sử dụng dài ngày. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về trồng rau thủy canh. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần được hỗ trợ.

 

none
none
none