Sơn nhà đẹp – 3 giai đoạn quan trọng cần lưu ý

thi công sơn nhà

Thẩm mỹ của ngôi nhà phụ thuộc rất lớn vào việc sơn nhà. Bạn có được sống trong một không gian thoải mái hay không. Bạn có được đánh giá cao về gu thẩm mỹ hay không. Bạn có được hanh thông trong cuộc sống, công việc hay không. Điều đó phụ thuộc một phần vào cách bạn sơn sửa ngôi nhà của mình.

Biết cách sơn, biết cách chọn màu sắc, vật liệu sẽ giúp Bạn có một ngôi nhà đẹp, bền, hợp phong thủy.

1. Kiểm tra trước khi sơn sửa nhà

Để lớp sơn bám chắc vào bề mặt kết cấu và có độ thẩm mỹ cao, trước khi thi công công tác sơn nhà bạn cần chú ý:

Kiểm tra bề mặt

Bề mặt kết cấu sẵn sàng sơn khi đảm bảo những điều sau:

  • Không được bong rộp, hay biến đổi hình dáng trong quá trình sử dụng;
  • Khô ráo, không được có vết bẩn bám dính;
  • Đã xử lý chống thấm kỹ
  • Bề mặt phải nhẵn, phẵng không bị gồ ghề , những chỗ lõm do khuyết tật phải bù đắp và xoa , trét cho phẳng với mặt chung.
  • Đã loại bỏ những dị vật không mong muốn trên bề mặt như cục vữa bám, trong lớp trát có lẫn tạp chất do quá trình trộn vữa không được sàng lọc kỹ.
  • Đã được bả ma tít nếu Bạn muốn bề mặt bóng

Nếu các điều kiện trên đều được đáp ứng thì bề mặt kết cấu đã sẵn sàng để sơn.

Chọn chủng loại sơn:

Sơn có nhiều chức năng như trang trí làm đẹp và bảo vệ kết cấu (tường, sàn, trần…) Ở những vị trí khác nhau thì yêu cầu dành cho sơn cũng khác nhau như: làm đẹp, chống thấm, chống ẩm mốc, kháng khuẩn.

Ngoài yếu tố trang trí, làm đẹp thì yếu tố không kém phần quan trọng là độ bền và chức năng bảo vệ. Sơn có tác dụng chống thấm, chống ẩm mốc, kháng khuẩn giúp cho bề mặt kết cấu bên trong chống lại những tác động  tiêu cực của môi trường.Ngoài ra, còn nhiều tính năng khác như chống ố, chống bám bụi, chống phèn…

Do đó, khi chọn sơn, Bạn cần chọn loại phù hợp với nhu cầu sử dụng để khỏi phải thay đổi.

Lựa chọn màu sắc khi sơn nhà

màu sắc sơn nhà

Về thẩm mỹ ngôi nhà, màu sắc sơn góp một phần quan trọng. Nếu bạn chọn màu tùy tiện, dù tốn khá tiền vào sơn, ngôi nhà của Bạn có thể vẫn không đẹp.

Hiện nay việc lựa chọn màu sắc đã đơn giản hơn rất nhiều nhờ catalogue mà các hãng cung cấp. Dù vậy, Bạn nên cẩn thận. Có thể màu sơn được in trên catalogue không giống hoàn toàn với màu sơn trên tường.

Về thiết kế tổng thể, Bạn nên nhờ kiến trúc sư tư vấn. Nếu nhà bạn ở phố, tường ngoài nên sơn màu sáng. Nếu nhà có diện tích nhỏ, nên sơn màu sáng.

Một lưu ý quan trọng khi lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà nữa là yếu tố phong thủy.

Bạn có thể xem sự sinh, khắc của các yếu tố trong ngũ hành như hình dưới

màu sắc tương sinh/khắc ngũ hành

2. Những lưu ý trong quá trình thi công sơn

thi công sơn nhà

Thời gian gián cách giữa các lớp lúc sơn phải đủ cho lớp dưới phải khô mới thi công đè lớp trên. Nếu yêu cầu cao, sau mỗi lớp sơn lại lấy giấy nhám đánh cho mặt lớp sơn nhẵn mới sơn tiếp lớp sau.

Vết chổi (con lăn) sơn lớp trưc được vạch thẳng, vết chổi (con lăn) sau phải đè lên một phần của vết chổi trước cho kín mặt sơn. Đến lớp sau, vết chổi lại quét vuông góc với lớp đã sơn để các lớp sơn phủ kín khắp mặt tường

Khi tiến hành sơn một căn phòng, bạn nên theo thứ tự sau: Bắt đầu sơn từ ngoài nhà trước rồi mới sơn dần vào trong, ưu tiên sơn từ trên xuống dưới, sơn khu vực khó thi công trước rồi mới sơn khu vực dễ làm sau.

Dùng con lăn hoặc chổi quét nhỏ để hoàn thành các cạnh cho kết cấu phù hợp. Ở những nơi có sự thay dổi về màu sắc như tường và trần, tường và chân tường, Cột và phào chỉ …. bạn dùng chổi quét để phân cách trước một khoảng sau đó mới dùng lăn sơn để đè lên để tránh bị lem màu.

Các bước sơn nhà

  • Một: Bã matit làm phẳng bề mặt: chọn bột trét căn cứ trên độ bám dính, nếu bột trét chất lượng thấp ảnh hưởng đến độ bền, tiến độ thi công và chi phí cả dự án sơn nhà. Sau khi tít phải dùng giấy nhám làm sạch bề mặt
  • Hai: Thi công sơn lót: sơn lót giúp chống kiềm có trong vôi, xi măng; chống thấm và bền màu.
  • Ba: Thi công sơn phủ: Sơn phủ có tác dụng bảo vệ và trang trí, vì vậy nên sơn phủ 2 lớp, lớp 1 cách lớp 2 tối thiểu là hai giờ vì nếu chỉ sơn 1 lớp thì hầu như không thể đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Sơn không đều màu và không che lấp được lớp nền. Nếu sơn 1 lớp thật dày để che lớp nền thì mặt sơn sẽ không đẹp (và không bền) so với sơn 2 lớp mỏng hơn. Tuy nhiên lời khuyên hữu ích là chỉ nên sơn công trình với 1 lớp phủ. Sau khi hoàn tất việc lắp đèn, điện, cửa… hay dặm vá những chỗ tường hỏng do khuân vác đồ nặng thì mới tiến hành sơn nước thứ 2 để hoàn thiện cho toàn bộ công trình.

3.  Lưu ý khi hoàn thiện xong phần sơn:

Không gian tươi mới, tường bóng nhẵn nhưng bạn đừng vội hài lòng sớm, hãy thực hiện tát tút khâu vệ sinh ở những chỗ bám bẩn dù là một vết nhỏ vì nếu để lâu, lớp sơn bám dính sẽ rất khó vệ sinh.

Đồng thời bạn nên dành lại một lượng sơn dư để dự phòng vì sẽ không tránh khỏi những lúc kê tủ, giường, bàn ghế va chạm vào các góc tường làm bong hoặc xước lớp sơn mới. Bạn nghĩ rằng thị trường không thiếu những họp sơn như bạn đang dùng nên không cần lượng dự phòng? Thực tế dù có chủng loại và màu sơn nhưng khi dùng quét lên các chỗ xước vẫn nhận ra đó là những miếng “vá” miễn cưỡng, “cẩn tắc vô áy náy”  nên mình cẩn thận vẫn hơn để đạt được độ tối ưu về mặt thẩm mỹ.

Tùy vào địa phương mà vật tư và cách thi công có thể khác nhau đôi chút. Nhìn chung nếu bạn tuân thủ đúng kỹ thuật, có chế dộ kiểm tra, giám sát chặt chẻ thì hiệu quả sử dụng của sơn sẽ được tăng lên. Chúc bạn có một không gian sống hoàn hảo.

Nếu bạn cần sửa nhiều hạng mục, xem thêm: https://drhouse.com.vn/sua-nha-tron-goi/

none
none
none