Hướng dẫn trồng rau thủy canh quanh nhà

Vì sao cần trồng rau thủy canh quanh nhà?

Thủy canh là phương pháp trồng rau sạch không cần dùng đất rất phù hợp với người dân ở chung cư thành phố và các vùng ven biển hoặc vùng cao. Các gia đình có thể tự trồng trọt trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng để đảm bảo vệ sinh cho rau mà còn an toàn thực phẩm cho gia đình.

Mô hình trồng rau quanh nhà an toàn

>>Xem thêm: https://drhouse.com.vn/tu-van-thiet-ke-thi-cong-noi-van-phong-xanh-tai-tphcm/

Quy trình trồng rau thủy canh như thế nào?

Quy trình trồng rau thủy canh khá đơn giản. Ứng dụng công nghệ thủy canh đã được phổ biến hiện nay để sản xuất rau an toàn là một hệ thống trồng cây trong dung dịch không tuần hoàn được. Hệ thống này do trung tâm phát trin rau đậu Châu Á do tiến sỹ Hideo Imai và David Midmore nghiên cứu và hoàn thiện.

Lợi thế của trồng rau thủy canh?

Trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh không phải điều chỉnh độ PH do tạo ra chất đệm giữ ổn định độ axit, không phải sục khí và cho nước chảy liên tục. Bằng kỹ thuật này cây rau được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, cách ly với nguồn sâu bệnh, phân tươi, nước ô nhiễm, tránh được các độc tố.

Tạo ra thực phẩm an toàn chất lượng

Mô hình trồng rau thuỷ canh được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, bởi cây rau hoàn toàn sạch và an toàn. Các loại rau ăn lá đều thích hợp với môi trường thuỷ canh: rau xà lách, rau cải canh, rau húng, rau muống.

Điều kiện trồng rau thủy canh như thế nào?

Điều kiện trồng rau thủy canh người dân có thể tận dụng mặt bằng sân thượng, ban công hay khoảng sân trước nhà, hoặc trên các địa hình có vị thế trống trải. Ánh sáng cho cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ trong một ngày. Chú ý cần tránh nước mưa để dung dịch dinh dưỡng không bị pha loãng. Cần phun nước 2-3 lần vào buổi trưa nắng gắt đối với rau ăn lá. Cần tránh cho cây khỏi bị nghẹt thở: Không bao giờ cho dung dịch ngập hoàn toàn bộ rễ, chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch.

Tạo một vườn rau quanh nhà sạch

Vật liệu chuẩn bị bao gồm những gì?

Dụng cụ cần chuẩn bị vật liệu chọn hộp xốp có chiều dài 40cm – 50cm, cao 15cm, nylon đen lót hộp, rọ nhựa có đường kính rọ 5cm, đáy 2,9cm, cao 7,3cm, giá thể (trấu hun) và các chất dinh dưỡng đóng can bán trên thị trường. Ngoài ra có thể tận dụng những dụng cụ sẵn có trong gia đình như: xoong, nồi, chậu nhựa, rổ, khay nhựa hình chữ nhật, hũ sành, nồi đất, có đường kính từ 20cm, chiều cao 15cm trở lên và có nắp đậy kín. Nên có thêm bình phun nước để cung cấp độ ẩm cho thân, lá rau khi đã lớn. Dụng cụ trong kỹ thuật trồng cây, rau mầm thủy canh không quá phức tạp và cầu kỳ.

Các bước trồng rau thủy canh

Các bước trồng rau thủy canh bao gồm:

–  Đặt thùng thủy canh trực tiếp trên nền xi măng, ban công, sân nhà… nơi có ánh nắng mặt trời.

–  Làm lưới để che chắn côn trùng, hộp xốp phải được lót nylon đen vào đáy hộp, ny lon đen có tác dụng giữ dung dịch và tạo môi trưòng thuận lợi cho sự phát triển của rễ.

Giúp môi trường trở nên trong sạch hơn

–  Khoan lỗ vào các hộp có đường kính tương đương với miệng trong nhựa, khoảng cách các lỗ theo mật độ cây trồng.

Ví dụ: Rau cải xanh, xà lách, rau dền, cải trắng khoan 12 lỗ. Lót lưới nhựa vào đáy rọ để trấu không rơi xuống dung dịch dinh dưõng, nhồi trấu hun vào rọ, xếp các rọ đã đựng trấu lần lượt vào hộp xốp, xếp khít để tránh đổ trấu vãi ra ngoài (chú ý không nên nén chặt tay).

–  Pha dung dịch thủy canh Có rất nhiều công thức để pha dung dịch thuỷ canh, để có công thức thuỷ canh đáng tin cậy được pha trộn từ trước.

–  Mỗi một túi dinh dưỡng bột sử dụng cho 12 hộp xốp. Để chia được đều ta pha dung dịch mẹ: Cho túi bột dinh dưỡng vào 6 lít nước lã khoắng đều cho tan hết sau đó cho vào mỗi hộp xốp 0,5 lít dung dịch mẹ và lên mực nước cho đủ 12 lít nước/ hộp xốp và khuấy đều là được dung dịch trồng rau.

Rau thủy canh thích hợp cho các nhà ở thành phố

–  Trước khi tiến hành gieo hạt cần làm ẩm giá thể để đảm bảo sự duy trì độ ẩm cho hạt. Sau khi gieo 7 – 12 ngày tùy vụ, khi cây được 2 lá mầm thì đánh cấy vào rọ đã nhồi sẵn trấu hun sau đó xếp vào hộp xốp, mực nước trong hộp xốp ngập 1/3 rọ nhựa để 3 – 4 ngày rồi xếp lên khay đã đục sẵn lỗ cho từng loại rau.

–  Cần chú ý tới nước và ánh sáng trong kỹ thuật trồng cây, rau mầm thủy canh. Gieo hạt tùy theo loại rau mà có thể gieo thưa ra. Sau khi gieo xong đặt nắp chèn lên, tránh để hạt bị xáo trộn, phun thêm 1 lượng nước lên trên hạt.

– Chăm sóc trong quá trình chăm sóc rau chúng ta phải thường xuyên kiểm tra hộp trồng rau để tránh rò rỉ dung dịch dinh dưỡng;

–  Cần bổ sung nước sạch cho đến khi thu hoạch đối với loại rau thu hoạch một lần như rau cải ngọt, rau cải là rau thu nhiều lần trên cây cần bổ sung lượng dinh dưỡng bằng 30% lượng dinh dưỡng dung dịch mẹ cho ban đầu sau mỗi lần thu hoạch.

–  Theo dõi hàng ngày nếu có sâu thì bắt bằng phương pháp cơ học; bổ sung và thay thế những cây xấu, kém, những cây chết, chuyển đổi vị trí cho rau đủ ánh sáng và dinh dưỡng.

–  cắt bỏ lá gốc, lá vàng, tỉa nhánh rễ, vệ sinh hộp sau mỗi lần thu hoạch đối với cây lưu vụ (rau muống, rau húng); mùa hè cần che nắng bằng lưới đen từ 10 giờ đến 16 giờ.

Trên đây là tất cả các bước giúp bạn có một vườn rau thủy canh quanh nhà như ý, Dr House chúc bạn có một vườn rau an toàn cho cả gia đình.

none
none
none