Nhức nhối tranh chấp chung cư tại TPHCM

Nhức nhối tranh chấp chung cư tại TPHCM

Ngày 28/10 vừa diễn ra phiên họp bàn về tình thình quản lý chung cư tại TPHCM từ đầu năm 2016 đến nay. Chủ trì là HĐND TPHCM.

Hiện tại TPHCM có 935 chung cư, chiếm 8,4% tổng số nhà ở và đang có xu hướng tăng. Theo giám sát của HĐND, tranh chấp chung cư diễn ra ở hầu hết các quận, huyện. Các nội dung tranh chấp chủ yếu tập trung vào diện tích sở hữu chung, riêng; mức phí, quản lý và sử dụng phí.

Chung cư hoàng kim quận 7

1. Tranh chấp liên quan đến mức phí

Chủ đầu tư không đóng phí quản lý vận hành nhà chung cư đối với phần diện tích thuộc phần sở hữu của CĐT; áp dụng mức kinh phí quản lý vận hành không đúng quy định; sai phạm trong sử dụng quỹ thu được từ đóng phí.

Chẳng hạn như: tầng hầm, công viên, nhà sinh hoạt chung… là phần sở hữu chung hay của riêng CĐT. Nếu là của riêng CĐT thì khi CĐT áp mức phí bất hợp lý sẽ nảy sinh tranh chấp.

2. Tranh chấp về thực hiện quyền quản trị

Tranh chấp về quản trị và vận hành chung cư như không bảo trì, bảo hành như quy định; không tổ chức đúng hội nghị; CĐT không bàn giao hồ sơ công trình cho ban quản trị.

Ngoài ra, còn có sai phạm của Ban quản trị như sai phạm trong thu chi, tùy tiện trong xử lý các vấn đề của chung cư, tùy tiện trong thiết lập mức phí.

3. Tranh chấp trong mua bán giữa CĐT và người dân

CĐT bán 1 căn hộ chung cư cho nhiều người

chung cư gia phú

Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú bán 1 căn hộ cho nhiều người và đã bị phản ánh. Tuy nhiên, ngày 26/9, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã có văn bản trả lời khách hàng mua nhà của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú là không khởi tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với chủ đầu tư này.

Chưa xong đã bàn giao

Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân. Ở một số nơi, CĐT đã bị cơ quan chức năng xử phạt, nhưng phạt với mức rất nhẹ.

Khi bị nhắc nhở, CĐT còn “đẩy” cho dân cư, phân trần rằng do nhu cầu của khách mua nhà nên phải cho vào ở dù công trình chưa nghiệm thu.

Không có sổ đỏ

Chung cư Hoàng Kim (quận 7) đưa vào sử dụng từ năm 2010, nhưng đến nay vẫn chưa có sổ đỏ. Không riêng Hoàng Kim, trong số 105 chung cư được ghi nhận có tranh chấp tại TPHCM. Có 17 chung cư chưa có sổ đỏ.

Với tình hình thị trường BĐS đang “bát nháo” như hiện nay và cơ quan quản lý chưa làm tốt nhiệm vụ, Khách mua cần chủ động tự bảo vệ mình.

Nhức nhối tranh chấp chung cư tại TPHCM
5 (100%) 1 vote

Bình luận

Bài viết liên quan

Thay gạch nền nhà và căn hộ chung cư cần lưu ý những gì

Nhu cầu thay gạch nền nhà hoặc căn hộ chung cư là điều hoàn toàn bình thường. Sau một thời gian đủ lâu nền gạch nhà bạn chắc chắn phải bị xuống cấp. Nhẹ thì chất lượng gạch nền không […]

Mẹo có được báo giá hoàn thiện nội thất nhà thô giá tốt

Báo giá hoàn thiện nội thất nhà thô chính là yếu tố quan trọng giúp mỗi gia chủ đi đến quyết định cuối cùng. Báo giá càng tối ưu ngân sách thì chủ sở hữu nhà lại càng dễ dàng […]

Dịch Vụ Sửa Chữa Nhà Trọn Gói Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Chọn dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói vốn là một bài toán khó cho những ngôi nhà đã cũ, hư hỏng, hoặc không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của gia chủ. Chắc hẳn, bạn vẫn thường hay […]

Hoàn thiện nội thất nhà thô giá rẻ TPHCM có đáng tin hay không

Hoàn thiện nội thất nhà thô giá rẻ TPHCM luôn là mục tiêu của rất nhiều người đã sở hữu nhà. Tuy nhiên những gói dịch vụ này có đáng tin cậy hay không lại là một câu chuyện khác. Cũng […]

Top
EnglishVietnamese
X