Nhức nhối tranh chấp chung cư tại TPHCM

Nhức nhối tranh chấp chung cư tại TPHCM

Ngày 28/10 vừa diễn ra phiên họp bàn về tình thình quản lý chung cư tại TPHCM từ đầu năm 2016 đến nay. Chủ trì là HĐND TPHCM.

Hiện tại TPHCM có 935 chung cư, chiếm 8,4% tổng số nhà ở và đang có xu hướng tăng. Theo giám sát của HĐND, tranh chấp chung cư diễn ra ở hầu hết các quận, huyện. Các nội dung tranh chấp chủ yếu tập trung vào diện tích sở hữu chung, riêng; mức phí, quản lý và sử dụng phí.

Chung cư hoàng kim quận 7

1. Tranh chấp liên quan đến mức phí

Chủ đầu tư không đóng phí quản lý vận hành nhà chung cư đối với phần diện tích thuộc phần sở hữu của CĐT; áp dụng mức kinh phí quản lý vận hành không đúng quy định; sai phạm trong sử dụng quỹ thu được từ đóng phí.

Chẳng hạn như: tầng hầm, công viên, nhà sinh hoạt chung… là phần sở hữu chung hay của riêng CĐT. Nếu là của riêng CĐT thì khi CĐT áp mức phí bất hợp lý sẽ nảy sinh tranh chấp.

2. Tranh chấp về thực hiện quyền quản trị

Tranh chấp về quản trị và vận hành chung cư như không bảo trì, bảo hành như quy định; không tổ chức đúng hội nghị; CĐT không bàn giao hồ sơ công trình cho ban quản trị.

Ngoài ra, còn có sai phạm của Ban quản trị như sai phạm trong thu chi, tùy tiện trong xử lý các vấn đề của chung cư, tùy tiện trong thiết lập mức phí.

3. Tranh chấp trong mua bán giữa CĐT và người dân

CĐT bán 1 căn hộ chung cư cho nhiều người

chung cư gia phú

Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú bán 1 căn hộ cho nhiều người và đã bị phản ánh. Tuy nhiên, ngày 26/9, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã có văn bản trả lời khách hàng mua nhà của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú là không khởi tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với chủ đầu tư này.

Chưa xong đã bàn giao

Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân. Ở một số nơi, CĐT đã bị cơ quan chức năng xử phạt, nhưng phạt với mức rất nhẹ.

Khi bị nhắc nhở, CĐT còn “đẩy” cho dân cư, phân trần rằng do nhu cầu của khách mua nhà nên phải cho vào ở dù công trình chưa nghiệm thu.

Không có sổ đỏ

Chung cư Hoàng Kim (quận 7) đưa vào sử dụng từ năm 2010, nhưng đến nay vẫn chưa có sổ đỏ. Không riêng Hoàng Kim, trong số 105 chung cư được ghi nhận có tranh chấp tại TPHCM. Có 17 chung cư chưa có sổ đỏ.

Với tình hình thị trường BĐS đang “bát nháo” như hiện nay và cơ quan quản lý chưa làm tốt nhiệm vụ, Khách mua cần chủ động tự bảo vệ mình.

Bình luận

Bài viết liên quan

BÍ KÍP SỬA NHÀ ĐÓN TẾT 2020 CÓ 1 KHÔNG 2

BÍ KÍP SỬA NHÀ ĐÓN TẾT 2020 CÓ 1 KHÔNG 2   “Nhà sạch thì mát – Bát sạch ngon cơm”. Đó là câu nói không thể bỏ qua khi nhắc đến dịp Tết. Ai cũng muốn có một căn […]

SỬA CHỮA NHÀ CÙNG GIẢI PHÁP ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ

SỬA CHỮA NHÀ CÙNG GIẢI PHÁP ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ Ngôi nhà không chỉ là tổ ấm của mỗi chúng ta. Còn là nơi mang đến niềm vui, hạnh phúc và những giờ phút nghỉ ngơi sau ngày làm việc […]

NỘI THẤT THÔNG MINH? KHÔNG GIAN SỐNG TUYỆT VỜI

NỘI THẤT THÔNG MINH? MANG LẠI KHÔNG GIAN CUỘC SỐNG TUYỆT VỜI   Sống trong một xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu và đòi hỏi của con người cũng vì vậy mà tăng lên. Vậy nên những sản […]

MINIMALISM STYLE – LÀM CHỦ THẾ GIỚI TỐI GIẢN

MINIMALISM STYLE – LÀM CHỦ THẾ GIỚI VỚI THIẾT KẾ TỐI GIẢN   Cùng Dr.House Đi Tìm Hiểu Về Lý Do Minimalism Style –  Làm Chủ Thế Giới Với Thiết Kế Tối Giản Dr. House là nhà thầu thi công […]

Top
EnglishVietnamese